Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Plus: chụp đêm đã thực sự xuất sắc?

Nhắc tới điện thoại Samsung, thì yếu tố chụp ảnh luôn được đánh giá rất cao. Đặc biệt, ở dòng Galaxy S23 Series vừa ra mắt năm nay, Samsung đã trang bị cho sản phẩm của mình rất nhiều công nghệ, giúp cải thiện khả năng chụp ảnh trên smartphone của hãng. Cùng Vuasmartphone tìm hiểu và đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Plus xem khả năng chụp ảnh đã thực sự xuất sắc chưa nhé.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Plus

1. Tổng quan camera Samsung Galaxy 23 Plus

Khác với Samsung Galaxy S23 UItra, Galaxy S23+ không sở hữu thông số camera khủng, nếu không muốn nói là chẳng mấy cải thiện so với thế hệ trước. Dù vậy, đây vẫn là chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp khi được tích hợp nhiều tính năng và thuật toán xử lý hình ảnh cao cấp, mang đến những bức ảnh có chất lượng không thua kém so với những mẫu Galaxy S trước đó và cả những đối thủ hiện tại.

Tổng quan camera Samsung Galaxy 23 Plus

Trước tiên hãy tìm hiểu thông số các cảm biến camera của Samsung Galaxy 23+ trong bảng sau:

Samsung Galaxy S23 PlusThông số
Camera trước 12MP, f/2.2, Dual Pixel PDAF, góc chụp rộng
Camera góc siêu rộng 12MP, f/2.2, góc chụp 120 độ
Camera chính góc rộng 50MP, f/1.8, Dual Pixel PDAF, góc chụp rộng
Camera telephoto 10MP, f/2.4, PDAF
Thông số thu phóng Zoom quang 3x, Zoom kỹ thuật số 30x
Độ phân giải video 8K – 24/30 fps (Camera sau)
4K – 30/60 fps (Camera trước)

Nhìn qua thì có vẻ những thông số kỹ thuật này khá “bình thường”, thậm chí một số mẫu điện thoại ở phân khúc thấp hơn như Galaxy A còn có thể sở hữu độ phân giải camera cao hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi của vấn đề, để đánh giá camera Samsung Galaxy S23+ chúng ta còn cần dựa trên nhiều yếu tố hơn, trong việc thử nghiệm thực tế mang giá trị tham khảo cao nhất.

2. Đánh giá camera Samsung Galaxy S23+

Để đánh giá camera Samsung Galaxy S23+ qua ảnh chụp thực tế là chưa đủ. Với một chiếc điện thoại cao cấp như S23+, camera và bộ xử lý hình ảnh được tích hợp rất nhiều tính năng như chụp ảnh lấy nét tự động, chụp ban đêm, toàn cảnh, chụp ảnh chân dung, xóa phông, chụp zoom xa hay macro và nhiều chế độ khác.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23+

Vì vậy, để có thể nhìn nhận đúng về khả năng của camera S23 Plus thì chúng ta cần rất sắp xếp và thu thập kết quả ảnh chụp trong những điều kiện, chế độ khác nhau.

2.1. Khả năng chụp tự động

Đầu tiên, bạn có thể đánh giá camera Samsung S23+ về khả năng chụp ảnh tự động. Với độ phân giải của ống kính cao và khả năng lấy nét tự động (AF) được nâng cấp, chiếc điện thoại Samsung này đủ khả năng tạo ra những bức ảnh có độ chi tiết ở chế độ chụp tự động. Tuy nhiên, kết quả còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như ánh sáng của môi trường xung quanh hoặc độ ổn định của ống kính.

Khả năng chụp tự động

Hình ảnh có màu sắc tươi tắn, khá đẹp

Điều đó thể hiện trong bức ảnh được ghi lại thông qua camera S23 Plus, ta có thể thấy màu sắc của ảnh chụp khá hài hòa và trung thực, các chi tiết, đối tượng được thể hiện rõ ràng, nét không bị vỡ dù người chụp không thực hiện các thao tác hiệu chỉnh, canh góc đáng kể nào. Theo mình thấy thì ở điều kiện đủ sáng và ít chuyển động, Galaxy S23+ đủ khả năng cho ra những bức hình với chất lượng tương đương những mẫu smartphone ở phân khúc trên.

2.2. Khả năng chụp trong điều kiện đầy đủ sáng

Tiếp tục đánh giá những bức ảnh thử nghiệm để đánh giá hiệu suất chụp ảnh của camera Samsung S23 Plus trong điều kiện ánh sáng đầy đủ. Ánh sáng đầy đủ luôn là điều kiện lý tưởng trong việc chụp ảnh và hầu hết dòng điện thoại thông minh hiện nay đều có thể chụp được những bức ảnh đẹp trong điều kiện này.

Khả năng chụp trong điều kiện đầy đủ sáng

Với độ phân giải 50MP (camera chính) và sự hỗ trợ của các camera phụ thì nhìn chung là những “thành phẩm” thu được khi chụp đều đáp ứng được yêu cầu. Mình không nói là chất lượng ảnh quá xuất sắc nhưng bạn có thể thấy là với những sự vật ngoài trời như cây cối, hoa lá, đường đi hay những vật trong phòng được thắp đèn sáng rõ thì ảnh đều có độ chi tiết cao, màu sắc tự nhiên.

Bên cạnh đó là khả năng xử lý HDR của camera S23+ cũng là điểm cộng. Những bức ảnh được cân bằng sáng – tối khá tốt cũng như tạo cảm giác nét hơn, chân thực hơn.

2.3. Khả năng chụp ảnh thiếu sáng

Nếu như phiên bản cao cấp hơn là S23 Ultra được mệnh danh là “Mắt thần bóng đêm” ý chỉ khả năng chụp ảnh thiếu sáng siêu đỉnh thì với S23 Plus, chiếc điện thoại có thể chụp thiếu sáng tốt như thế nào? Trước đó Samsung đã phát triển tính năng Nightography cho dòng Galaxy S series và tính năng này tiếp tục xuất hiện trên S23+.

Camera S23 Plus có khả năng thu sáng khá tốt khi sở hữu cảm biến to hơn. Ngoài ra khi ở chế độ chụp đêm thì hình ảnh vẫn khá đẹp. Dù là ban đêm nhưng các đối tượng vẫn được nhận diện khá tốt và có chiều sâu chứ không phải là một màn đêm tối tăm không thể thấy gì như những thế hệ smartphone cách đây 10 năm.

Khả năng chụp ảnh thiếu sáng

Nhờ sự hỗ trợ từ các bộ lọc và thuật toán hiện đại, màu sắc trên bức ảnh được cân chỉnh một cách hoàn hảo, không bị quá sáng ở một vùng hay bị chói do ánh đèn flash. Nightography sử dụng một loạt các thuật toán đặc biệt để xử lý khi chụp đêm, kết hợp với các chế độ chống rung và chụp nhiều ảnh phơi sáng khác nhau cho ra bức ảnh tuyệt vời nhất.

Ảnh chụp ban đêm của samsung s23+

Dù thể hiện được tinh thần “Bắt trọn chất đêm”, khả năng chụp đêm ở S23+ vẫn chỉ được xem là khá tốt. Rõ ràng so với phiên bản cao cấp S23 Ultra được trang bị nhiều “vũ khí” hiện đại hơn thì camera của Samsung S23 Plus vẫn khá lép vế.

Trong trường hợp khác khi chỉ chụp trong môi trường thiếu sáng vừa phải thì những bức ảnh thu được khá bình thường và nhìn có vẻ như đã qua một lớp filter.

2.4. Khả năng chụp ảnh ngược sáng

Việc chụp ảnh trong điều kiện ngược sáng luôn là một thách thức trong nhiếp ảnh. Ngay cả khi người chụp ảnh là chuyên gia, nếu camera không đủ khả năng xử lý, việc tạo ra những bức ảnh đẹp sẽ là rất khó.

Khả năng chụp ảnh ngược sáng

Bất ngờ là camera Galaxy S23 Plus lại mang đến những bức ảnh chụp ngược sáng khá ấn tượng. Nhờ những thuật toán nhận biết điều kiện sáng và tự động điều chỉnh, ảnh chụp ngược sáng thông qua camera S23+ vẫn giữ được chi tiết, ánh sáng không quá gắt, không bị chói và chủ thể ngược sáng không tối đen. Như vậy, bạn không cần phải thực hiện các bước hậu kỳ phức tạp mà vẫn có một bức ảnh có thể đăng ngay.

2.5. Khả năng chụp ảnh góc rộng

Galaxy S23+ sở hữu camera góc siêu rộng với góc chụp lên đến 120 độ, kết hợp với camera chính tạo nên sự hoàn hảo cho các bức ảnh chụp toàn cảnh. Bạn có thể thấy trong ví dụ dưới đây, khung cảnh thiên nhiên thực sự ấn tượng với độ bao quát rộng. Và dù là cảnh vật xa hay sự vật gần thì vẫn giữ được độ chi tiết cần thiết.

Khả năng chụp ảnh góc rộng

Đây là sẽ một chiếc điện thoại chụp ảnh tốt mà bạn có thể mang theo và cùng đồng hành mỗi khi tham quan các danh lam, thắng cảnh. Người dùng cũng có thể kết hợp chế độ chụp góc rộng toàn cảnh với những tính năng quay chụp khác. Tuy nhiên, khi thực hiện những cú chụp với góc chụp quá rộng và bao gồm nhiều đối tượng trong đó thì camera và bộ máy xử lý thường tập trung vào trung tâm bức ảnh, các cảnh vật ngoài rìa có thể thiếu đi độ nét.

2.6. Khả năng zoom của camera S23+

Phần cứng hỗ trợ zoom xa của camera Galaxy S23 Plus không có sự thay đổi so với thế hệ trước, với camera tele 10MP cho khả năng zoom quang 3x và zoom kỹ thuật số 30x. Chiếc điện thoại vẫn thực hiện những pha chụp zoom từ khoảng cách xa khá tốt, chẳng hạn như chụp  đỉnh tòa nhà, chụp các sự vật mà bạn khó có thể tiếp cận gần.

Khả năng zoom của camera S23+

Theo lý thuyết, khả năng chụp zoom xa của S23+ sẽ tương tự S22+, tuy nhiên nhìn vào những bức ảnh chụp phóng to đỉnh tòa nhà khi thực hiện bằng 2 thiết bị này ở cùng vị trí, hẳn các bạn sẽ nhất trí độ rõ nét trên ảnh từ Galaxy S23 Plus cao hơn so với vị tiền nhiệm. Điều này cho thấy Samsung đã nỗ lực đưa vào một số nâng cấp trong tính năng, thuật toán xử lý hình ảnh và độ lớn cảm biến.

Hãy xem qua thử một số ảnh chụp zoom xa khác qua ống kính của S23+

Zoom vào kỹ hơn các chi tiết của tòa nhà

ảnh bị mờ khi zoom gần hơn

ảnh bị mờ khi zoom gần hơn

2 bức ảnh so sánh khả năng zoom xa của S22+ và S23+, mình thấy màu sắc của ảnh bên phải (S23+) khá đẹp và tươi. Độ chi tiết và ổn định của tòa nhà là tương đương nhưng xét thêm một vài điểm nhỏ sẽ thấy S23 Plus đang làm tốt hơn khi giảm độ vỡ hình.

Từ nấc zoom 8x đến cao hơn nữa, độ ổn định của các chi tiết đã biến đổi, bắt đầu xuất hiện hiện tượng nhòe dần, nhưng cơ bản là vẫn còn được xem là rõ ràng. Đến mức 10x trở lên thì hình ảnh khó có thể xem là quá đẹp nhưng vẫn cho thấy được đối tượng. 

2.7. Khả năng chụp ảnh cận cảnh trên Galaxy S23 Plus

So với 2 năm về trước thì tính năng chụp cận cảnh của điện thoại Samsung dòng S đã được cải thiện rất nhiều. Hệ thống camera với sự trợ giúp của AI đủ thông minh để nhận diện các chi tiết của chủ thể được chụp ở rất gần và khả năng nhận diện khoảng cách, chiều sâu để điều chỉnh khẩu độ hợp lý. Vì vậy việc chụp ảnh macro không khó với chiếc điện thoại này.

Khả năng chụp ảnh cận cảnh trên Galaxy S23 Plus

Qua những bức ảnh được ghi lại, có thể thấy là chiếc máy chụp cận cảnh khá tốt. Trong điều kiện đủ sáng và không bị rung lắc thì chất lượng ảnh thật tuyệt vời, tuy nhiên nếu thêm vào một vài yếu tố trở ngại của môi trường ngoài vẫn không ảnh hưởng quá nhiều.

2.8. Khả năng chụp xóa phông

Chụp ảnh xóa phông là tính năng được ưa thích trên các mẫu điện thoại Galaxy từ vài năm trước. Năm nay, khi cải thiện khả năng chụp ảnh cho sản phẩm S23 Plus mới thì nhà Samsung cũng không quên nâng cấp tính năng này.

Khả năng chụp xóa phông

Những bức ảnh chụp xóa phông của S23+ đáp ứng được 2 tiêu chí: Chủ thể chính rõ ràng với các chi tiết sắc, trong khi bối cảnh phía sau được làm mờ khá khéo léo. Vùng tiếp giáp giữa chủ thể chính và bối cảnh xung quanh được xử lý tốt hơn, tạo cảm giác tự nhiên, hài hòa. Trong bức hình, không chỉ phần cánh hoa mà cả nhành cây gắn với nó cũng được xem là chủ thể chính và được làm rõ nét hơn so với phần nền.

2.9. Khả năng chụp chân dung

Với tính năng chụp chân dung, bạn có thể ghi lại hình ảnh của bạn bè, người thân, của chính bạn hay thậm chí thử nghiệm với các mô hình khác. Ở chế độ chân dung, khả năng nhận diện và xử lý vùng tiếp giáp giữa chủ thể với bối cảnh xung quanh mới thật sự ấn tượng, khi camera có thể tách các chi tiết phức tạp như tóc, rìa áo, quần và xử lý một cách mềm mại để bức ảnh thật tự nhiên.

Khả năng chụp chân dung

2.10. Khả năng Chụp selfie

So với S22 Plus thì ở S23 Plus, nhà sản xuất đã nâng cấp nhẹ độ phân giải của camera trước, thay vì 10MP thì đã tăng lên 12MP. Vì vậy, ta có thể kỳ vọng ảnh chụp selfie của S23+ sẽ có chất lượng cao hơn, ít nhất về độ chi tiết.

Khả năng Chụp selfie

Thực tế, rất nhiều người dùng đã trải nghiệm chụp selfie với S23+ và đều đánh giá khá cao về thành phẩm thu được. Camera được cũng được hỗ trợ tính năng lấy nét tự động và nhận diện gương mặt, vì thế nên bạn có thể trong bức ảnh selfie sau đây nhân vật chính nổi bật so với nền phía sau và các chi tiết cũng khá rõ ràng, độ sáng tốt.

3. Đánh giá camera Galaxy S23 Plus qua khả năng quay video

Việc đánh giá camera Samsung Galaxy S23+ không chỉ gói gọn trong chức năng chụp ảnh mà tính năng quay video cũng cần được khám phá. Với một số cải tiến trong đó có cả về phần cứng lẫn công nghệ thuật toán, Galaxy S23 Plus có khả năng quay video 8K với tốc độ 30 fps, vượt trội so với thế hệ trước chỉ đạt tốc độ 24 fps. Riêng điểm này thì S23+ có thể bắt kịp với mẫu điện thoại cao cấp nhất là S23 Ultra.

Đánh giá camera Galaxy S23 Plus qua khả năng quay video

camera S23 Plus

Chất được video thu được từ Samsung S23+ nhìn chung là tốt hơn so với nhiều điện thoại cùng phân khúc, đặc biệt là có độ ổn định, rõ ràng và thể hiện tốt hơn so với người tiền nhiệm S22+. Mặc dù vẫn có một số yếu tố phụ thuộc vào điều kiện quay bên ngoài, song một chiếc điện thoại có thể ghi hình với độ phân giải 8K thì quả thật là một thế mạnh trong việc cạnh tranh.

4. Nhược điểm camera Samsung Galaxy S23 Plus

Nếu theo dõi xuyên suốt bài đánh giá camera Galaxy S23 Plus này, bạn sẽ thấy là mình đã nói nhiều lần về vấn đề phần cứng không có nhiều nâng cấp trong thông số. Hiện có rất nhiều mẫu điện thoại tầm trung thậm chí giá bán dưới 10 triệu đã sở hữu độ phân giải camera siêu khủng thì việc chỉ dừng lại ở 50MP khiến cho S23+ kém hấp dẫn hơn đối với những người dùng yêu thích chụp ảnh hay test camera điện thoại.

Nhược điểm camera Samsung Galaxy S23 Plus

Ngoài ra, khả năng zoom xa, chụp ảnh macro chắc chắn chưa thể sánh được với S23 Ultra. Các thử nghiệm góc chụp, chế độ chụp trong các điều kiện ánh sáng, xa gần khác nhau cũng cho thấy S23 Plus đáp ứng tốt nhu cầu chụp ảnh thông thường. Nhưng nếu bạn đặt kỳ vọng cao hơn có thể điện thoại khó mà đáp ứng toàn diện.

5. Tạm kết

Chụp ảnh là tính năng quan trọng trên điện thoại di động và với một siêu phẩm vừa ra mắt như Samsung Galaxy S23+ thì sẽ còn nhiều điều về camera mà bạn có thể nghiên cứu thêm. Hi vọng với phần đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Plus khá chi tiết và hội tụ các khía cạnh mà người thích chụp ảnh trên smartphone cần biết trên đây, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về thông số cũng như chất lượng camera Galaxy S23+.

Đừng quên liên tục theo dõi trang tin tức của hệ thống VuaSmartphone để cập nhật các thông tin về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Cám ơn tất cả các bạn vì đã dành ra vài phút đọc qua bài tư vấn này của mình.

VuaSmartphone là chuỗi cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín đã hoạt động hơn 8 năm. VuaSmartphone chuyên cung cấp các dòng điện thoại iPhoneđiện thoại Samsungđiện thoại Google chính hãng, Fullbox, quốc tế, like new. Điện thoại tại VuaSmartphone luôn cam kết chính hãng 100%, iPhone cũ vẫn được bảo hành 12 tháng đầy đủ với các gói bảo hành đa dạng.

Tham khảo: Dịch vụ sửa iPhone uy tín tại Thanh Hóa


© 2011 - 2023 VuaSmartphone - Hệ thống bán lẻ và sửa chữa điện thoại di động.