iOS 15.5 ra mắt có gì mới? iOS 15 hỗ trợ máy nào? Có nên cập nhật iOS 15.5?

iOS 15.5 ra mắt có gì mới? iOS 15 hỗ trợ máy nào? Có nên cập nhật iOS 15.5? Cùng mình khám phá xem iOS 15.5 có gì đặc biệt và có nên nâng cấp hay không nhé.

1. iOS 15.5 được phát hành khi nào?

iOS 15.5 được Apple ra mắt vào ngày 16/05/2022 trước sự mong đợi của nhiều fan công nghệ. Cùng với đó là sự trình làng của iPadOS 15.5.

2. iOS 15.5 được nâng cấp những gì? 14 tính năng mới trên iOS 15.5 dành cho iPhone.

Mỗi phiên bản iOS được phát hành đều có rất nhiều tính năng hấp dẫn. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ điều hành này cũng như iOS 15.5 có gì mới, cùng mình đến với bài viết dưới đây nhé.

ios-15-5-khi-nao-ra-mat

2.1 Ứng dụng Thời tiết được nâng cấp.

Nếu như ở iOS 15 được thiết kế mới với  nền động và chế độ hiển thị đồ họa của bản đồ lượng mưa, chất lượng không khí và nhiệt độ, thì iOS 15.5 có thêm phần báo cáo điều kiện thời tiết thực tế từ người dùng, với nhiều lựa chọn sẵn thay vì chỉ một khung nhập chữ như trước.

2.2 Podcast thay áo mới.

Podcast là ứng dụng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng hiện nay. Cho nên, nhà Táo rất chú trọng đến ứng dụng này và đưa vào cập nhật ở iOS 15.5. Cụ thể, bạn có thể thay đổi cài đặt trong ứng dụng podcast để quản lý bộ nhớ điện thoại tốt hơn. 

ios-15-5-podcast

Tính năng này cho phép bạn giới hạn các tập được lưu trữ trên điện thoại và có thể tự động xóa các tập cũ hơn.

2.3 Photo Memories ẩn địa điểm nhạy cảm.

Một sự đổi mới tiếp theo từ iOS 15.5 chính là Photo Memories ẩn địa điểm nhạy cảm ví dụ như các bảo tàng, đài tưởng niệm, trại tập trung và trại tử thần liên quan đến Holocaust.  Photos sẽ không đề xuất Memories từ “các vị trí nhạy cảm” nữa.

2.4 Apple Pay Cash có thêm nút và sửa tên.

Đây có thể được xem là sự thay đổi lớn nhất ở iOS 15.5 gồm các nút “Send” và “Request” dành cho tính năng Apple Cash. Nhờ có các nút này mà bạn có thể nhận và gửi tiền trực tiếp từ thẻ Apple Cash của mình, giúp tiết kiệm một vài bước cho các giao dịch được hỗ trợ.

ios-15-5-apple-cash

2.5 Tự động hóa sửa chữa.

iOS 15.5 khắc phục sự cố nơi tự động hóa gia đình, được kích hoạt bởi những người đến hoặc rời đi, có thể bị lỗi.

2.6 Ứng dụng Home.

Trong ứng dụng Home cũng có cải tiến khi iOS 15.5 hiện đã có các thanh tín hiệu WiFi cho phép bạn đảm bảo HomePod có kết nối trong ứng dụng Home.

2.7 Nhắn tin an toàn trên Ứng dụng Message.

Tính năng mới tiếp theo xuất hiện trong iOS 15.5 là an toàn trên Ứng dụng Message. Tính năng này được thiết kế để quét hình ảnh iMessage đến và đi trên thiết bị của trẻ em để tìm ảnh khoả thân và cảnh báo chúng rằng những bức ảnh đó có thể có hại. 

ios-15-5-tin-nhan

 

Trong trường hợp phát hiện thấy ảnh khoả thân trong ảnh mà trẻ em nhận được, ảnh đó sẽ bị làm mờ. Ảnh khỏa thân trong ảnh do trẻ gửi sẽ kích hoạt cảnh báo khuyến khích trẻ không nên gửi ảnh. Tính năng này trước đây đã có ở Mỹ và đang mở rộng ra Úc, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh. 

2.8 Universal Control. 

Đây là một trong những tính năng được nhắc đến nhiều nhất khi nói về iOS 15.5. Tính năng này được hoàn thiện và khắc phục gần như hết lỗi vì không còn bản beta nữa.

ios-15-5-univeral

Nó được giới thiệu lần đầu trong iPadOS 15.4macOS Monterey 12.3, ‌Universal Control‌ được thiết kế để cho phép bạn sử dụng một chuột/trackpad và bàn phím trên nhiều iPad và máy Mac của mình.

2.9 Apple card.

Thương hiệu Apple hiện gọi Apple Card (thẻ tín dụng của Apple) vật lý là “Titanium Card” trong ứng dụng Wallet.Tính năng này xuất hiện ở iOS 15.5  khiến dân tình khá thích thú 1.10 iOS 15.5 sẽ tăng cường tính riêng tư hơn.

ios-15-5-apple-card

2.10 Liên kết thanh toán ngoài trong ứng dụng Reader.

Trên điện thoại iPhone và iPad, ứng dụng “Reader” cung cấp một hoặc nhiều loại nội dung kỹ thuật số cho người dùng. Nội dung đó có thể là âm thanh, sách, tạp chí, nhạc, tin tức và video. Ví dụ điển hình về điều này là Disney+, Hulu, Netflix và Spotify.

ios-15-5-reader

Trong iOS 15.5iPadOS 15.5, người dùng ứng dụng Reader hiện có thể bao gồm liên kết đến trang web bên ngoài từ màn hình đăng nhập và quản lý tài khoản của họ để tránh được Hệ thống mua hàng trong ứng dụng (IAP) của Apple.

2.11 Apple Music API quay lại.

Sau khi API đã bị xóa trong iOS 15.4, giờ nó đang được đưa trở lại hệ điều hành 15.5. Trong lần cập nhật tính năng tiện ích này cho phép trình phát nhạc của bên thứ ba thay đổi tốc độ phát lại bài hát.

2.12 Tham chiếu đến ứng dụng Apple Classical mới

Tham chiếu đến ứng dụng “Apple Classical” sắp tới mà Apple đang phát triển để bổ sung cho Apple Music. Dấu hiệu này cho thấy sắp có ứng dụng sắp được ra mắt. Ở iOS 15 các thành viên của Macrumors đã phát hiện ra các đoạn mã “Open in Apple Classical” và “Open this in the new app designed for classical music” trong mã ứng dụng Apple Music

Song, Apple Classical hiện vẫn chưa khởi chạy thành công. Theo nguồn tin cho hay, Apple đã mua lại dịch vụ phát trực tuyến nhạc cổ điển Primephonic vào tháng 8 năm 2021 và nói rằng họ sẽ xây dựng một trải nghiệm âm nhạc cổ điển mới cho ‌Apple Music‌.  

ios-15-5-tham-chieu

Có vẻ như “Táo khuyết” đang có kế hoạch tung ra một ứng dụng độc lập mới dành riêng cho nhạc cổ điển và nó sẽ kết hợp giao diện người dùng của Primephonic với các lĩnh vực cụ thể dành cho nhạc cổ điển trong Apple Music‌‌. Tuy nhiên, điều này hứa hẹn trong thời gian tới và bản iOS 15.5 vẫn chưa hoàn hiện.

2.13 Cập nhật SportsKit.

iOS 15.5 cũng hỗ trợ nhiều hơn cho SportsKit khi Apple đưa nội dung truyền hình trực tiếp các giải bóng chày vào danh mục nội dung phát của mình cho các fan thể thao dễ dàng theo dõi trận đấu yêu thích.

2.14 Hơn 25 bản sửa lỗi bảo mật.

iOS 15.5 có thể thấy sự thay đổi tích cực để đem đến bản hoàn thiện hơn khi phiên bản này vá đến 25 lỗi bảo mật nghiêm trọng. Trong số lỗi này có nhiều lỗ hổng cho phép hacker thực thi code tùy ý với các đặc quyền kernel. 

3. iOS 15.5 sẽ ngưng hỗ trợ các dòng iPhone nào?

Không phải thiết bị nào của nhà Apple cũng được hỗ trợ cập nhật iOS 15.5. Có những chiếc điện thoại iPhone sẽ ngưng hỗ trợ, đó là từ iPhone 6 trở về trước.

4. iOS 15.5 hỗ trợ iPhone nào? 

Sau bao ngày mong ngóng, iOS 15.5 đã chính thức ra mắt trên thị trường. Nhiều người dùng iPhone thắc mắc rằng liệu thiết bị mình có nằm trong danh sách được hỗ trợ hệ điều hành hay không. Dưới đây là danh sách các dòng máy được Apple  hỗ trợ cập nhật hệ điều hành.

 • iPhone X
 • iPhone XR
 • iPhone XS
 • iPhone XS Max
 • iPhone 11
 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone 12 mini
 • iPhone 12
 • iPhone 12 Pro
 • iPhone 12 Pro Max
 • iPhone 13 mini
 • iPhone 13
 • iPhone 13 Pro
 • iPhone 13 Pro Max
 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone 8
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone SE (thế hệ 1)
 • iPhone SE (thế hệ 2)
 • iPhone SE (thế hệ 3)

5. Tại sao bạn nên cập nhật lên iOS 15.5 trên iPhone?

Khi đã tìm hiểu các tính năng trên đây của iOS 15.5 nhiều người dùng vẫn còn lăn tăn có nên update lên hệ điều hành mới không. Có 3 lý do chính để bạn nên cập nhật hệ điều hành ngay bây giờ.

5.1 Trải nghiệm các tính năng mới.

Trong mỗi lần cập nhật hệ điều hành đều thấy được nhà Táo update lên các tính năng mới cho người dùng có nhiều trải nghiệm toàn diện hơn. Với 14 tính năng vừa kể trên, tin chắc sẽ đủ sức hút để thuyết phục bạn nên cập nhật iOS 15.5. Song, bạn cũng nên biết rằng khi cập nhật hệ điều hành thì việc xảy ra lỗi là điều khó tránh khỏi.

 ios-15-5-trai-nghiem

Tuy nhiên, để được sử dụng những tính năng ưu việt thì bạn nên chấp nhận điều này.

5.2 Báo cáo lỗi cho Apple.

Như đã đề cập việc xảy ra lỗi khi cập nhật hệ điều hành là có thể xảy ra. Cho nên, trong quá trình cập nhật iOS có xảy ra bất cứ lỗi nào, bạn có thể báo cáo trực tiếp lên Apple nhờ hỗ trợ. Các ý kiến của bạn sẽ được tiếp thu và điều chỉnh lại phù hợp để khắc phục những lỗi đó. Những phản hồi của bạn sẽ được ghi nhận và là sự đóng góp giúp cho iOS 15.5 hoàn thiện hơn.

5.3 Sự hồi hộp mong chờ.

Việc trải nghiệm những tính năng, tiện ích thú vị sẽ là điều đáng để mong chờ của các tín đồ công nghệ nói chung và các iFan nói riêng. Vì thế, bạn sẽ thật sự hồi hộp chờ đợi ngày được trải nghiệm iOS 15.5.

6. Lý do mà bạn không nên cập nhật lên iOS 15.5.

Song hành với những lý do thuyết phục bạn nên cập nhật iOS 15 thì cũng có những nguyên nhân cho rằng bạn  không nên cập nhật lên iOS 15.5.

 ios-15-5-khong-nen-update

7. Có nên cập nhật iOS 15.5? Lời khuyên dành cho bạn.

Sau khi đánh giá và phân tích có nên nâng cấp lên hệ điều hành mới hay không chắc bạn đã có câu trả lời của riêng mình. Song, theo mình nghĩ nếu bạn đang dùng dòng máy cũ và có hệ điều hành hiện tại vẫn mượt mà và ổn định thì chưa nên vội cập nhật iOS 15.5 hiện tại. Bạn có thể đợi đến khi nó thật sự hoàn chỉnh và nhận được những phản hồi tốt.

Trong trường hợp bạn dùng những con máy mới và muốn trải nghiệm những tính năng trên thì nên cập nhật hệ điều hành này.

8. Tổng kết.

Chúng ta vừa tìm hiểu  iOS 15.5 có gì mới ? iOS 15.5 hỗ trợ máy nào? Có nên nâng cấp iOS 15.5? Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về hệ điều hành này. 

Đừng quên liên tục theo dõi trang tin tức của #vuasmartphone để có thể cập nhật các thông tin về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Cám ơn tất cả mọi người đã đọc bài viết của mình.

Tham khảo: iPhone cũ giá rẻ

VuaSmartphone - Cửa hàng bán điện thoại uy tín tại Thanh Hóa 


© 2011 - 2022 VuaSmartphone - Hệ thống bán lẻ và sữa chữa điện thoại di động.