iOS 16.1 vừa ra mắt có gì mới? Cách cập nhật lên iOS 16.1 cực đơn giản ai cũng làm được

Sáng này 25/10 tại Việt Nam, iOS 16.1 dành cho điện thoại iPhone chính thức ra mắt. Rất nhiều nâng cấp ở bản cập nhật này, cùng VuaSmartphone tìm hiểu ngay nhé.

1. iOS 16.1 có gì mới?

Mới đây, iOS 16.1 đã ra mắt với nhiều mong chờ và kỳ vọng của người dùng. Ở bản nâng cấp này mang lại hàng loạt các tính năng mới và sửa nhiều lỗi nên trải nghiệm hứa hẹn là được cải thiện. Cùng xem ngay iOS 16.1 có gì mới ở ngay sau đây nhé.

1.1. Có thể khắc phục lỗi gõ tiếng Việt

Nhiều người dùng gặp trục trặc rất lớn khi gặp lỗi gõ tiếng Việt khi dùng bản iOS 16 chính thức. Chữ cái đầu tiên của văn bản thường gõ bị sai dấu hoặc không gõ được dấu khiến cho chúng ta không truyền tải được thông điệp mình cần.

Lỗi gõ tiếng Việt của phiên bản iOS 16

Sau khi cập nhật iOS 16.1, một số người dùng đã chia sẻ là tình trạng này đã được khắc phục hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được Apple chính thức nhắc tới khi ra mắt phiên bản này. Chúng ta cần tải về bản cập nhật và trải nghiệm để xem thực sự là lỗi này có còn hay không.

1.2. Tính năng iCloud Shared Photo Library mới

Đến với phiên bản iOS 16.1 lần này, người dùng sẽ có cơ hội được trải nghiệm chức năng iCloud Shared Photo Library (Thư viện chia sẻ ảnh iCloud) hoàn toàn mới với các điều đặc biệt như bên dưới:

 • Hỗ trợ cung cấp thư viện riêng để người dùng chia sẻ hình ảnh, video với cao nhất là 5 người khác nhau.
 • Hỗ trợ quy tắc thiết lập, giúp các bạn có thể dễ dàng đóng góp thêm các ảnh chụp từ trước dựa vào ngày bắt đầu hay các người trong ảnh khi chúng ta thiết lập hoặc tham gia thư viện.
 • Hỗ trợ Library Filter (Bộ lọc thư viện) để có thể chuyển đổi nhanh giữa quá trình xem Thư viện được chia sẻ, Thư viện cá nhân của người dùng hay cả 2 thư viện với nhau.
 • Những quyền và chỉnh sửa được chia sẻ cho phép nhiều người thêm, sửa đổi, ưa thích, chú thích và xóa hình ảnh.
 • Bổ sung thêm tùy chọn trên ứng dụng Máy ảnh cho phép người dùng gửi ảnh mới chụp trực tiếp tới Thư viện được chia sẻ hay bật cài đặt tự động chia sẻ cho các người tham gia khác đang ở gần.

Thêm mới iCloud Share Photo Library

1.3. Trạng thái hiển thị phần trăm pin mới trực quan hơn

Kể từ phiên bản iOS 16, Apple đã mang tới chức năng hiển thị phần trăm pin ở góc trên màn hình với các đời từ iPhone X trở lên. Tuy nhiên, trải nghiệm mà nó đem lại là chưa quá ấn tượng do icon pin luôn đầy dù cho phần trăm pin lúc đó đang là bao nhiêu. Hơn thế nữa, tính năng này lại không tương thích với iPhone Xr, iPhone 11, iPhone 12 mini, iPhone 13 mini.

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng bởi các vấn đề trên sẽ được khắc phục khi cập nhật iOS 16.1 chính thức trên smartphone. Phần icon pin sẽ được thay đổi theo đúng với tình trạng pin hiện tại của máy để tiện theo dõi hơn và được hỗ trợ trên những mẫu iPhone được liệt kê ở bên trên.

icon hiển thị pin đã được điều chỉnh lại trực quan hơn

1.4. Apple Wallet thay đổi 1 chút

Sau khi nâng cấp lên iOS 16.1, người dùng đã có thể tự tay gỡ cài đặt ứng dụng Wallet (Ví). Bạn đừng hoảng hốt vì đây là sự thật chứ không phải là nghe nhầm đâu! Tuy nhiên, bạn nên lưu ý bởi khi xóa phần mềm này thì sẽ làm một số tính năng không hoạt động được, chẳng hạn như: Apple Cash, Apple Pay và Apple Care.

Phần mềm Apple Wallet

1.5. Chế độ Sạc thân thiện với môi trường

Chức năng Sạc năng lượng sạch trên hệ điều hành iOS 16.1 hỗ trợ làm giảm lượng khí thải carbon ra ngoài môi trường bằng cách chỉ dùng lượng điện phát thải carbon thấp. Cụ thể, nó giúp tối ưu hóa thời gian sạc pin iPhone tùy theo là nguồn điện có “sạch” hay là không.

Chức năng này được kích hoạt mặc định và không ảnh hưởng gì tới quá trình sử dụng điện thoại hàng ngày của bạn. Sau khi đã cài đặt phiên bản iOS 16.1, người dùng có thể thiết lập Tùy chọn sạc năng lượng sạch bằng cách truy cập vào Cài đặt > Chọn Pin > Nhấn Tình trạng Pin & Sạc.

Chức năng sạc năng lượng sạch

1.6. Hoạt động trực tiếp (Live Activities)

Live Activities là một chức năng chính được Apple giới thiệu trực tiếp tiếp cùng iOS 16 tại sự kiện WWDC vào tháng 6/2022. Tuy nhiên, tính năng này vẫn là một ẩn số và chưa có một phiên bản chính thức nào được hỗ trợ. Đúng với tên gọi của nó, Live Activities hỗ trợ người dùng có thể cập nhật những sự kiện theo thời gian thực. Ví dụ: chơi những game esport hay đặt đơn giao đồ ăn ngay trên phần Dynamic Island hoặc màn hình khóa.

Live Activities siêu tiện lợi

Hơn thế nữa, tính năng Live Activities cũng được hoàn thiện một cách gọn gàng với Dynamic Island trên điện thoại iPhone 14 Pro. API Live Activities đã được thương hiệu Apple phát hành cho nhà phát triển. Do đó, cũng rất nhiều người dùng háo hức muốn xem được cách họ dùng nó với những ứng dụng từ bên thứ ba là thế nào.

1.7. Tính năng In-App Content

Khi người dùng kích hoạt tính năng In-App Content trên cài đặt của App Store trên phiên bản iOS 16.1, nó sẽ cho chạy tự động những ứng dụng trong nền để tải xuống nội dung trước khi khởi chạy.

In-App Content hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi

Chẳng hạn như trước đây các bạn đã gỡ cài đặt ứng dụng Spotify và cần phải download lại về để nghe nhạc để phục vụ cho một chuyến đi xa. Khi người dùng thực hiện thao tác tải Spotify, tính năng In-App Content sẽ tải xuống tự động những danh sách phát để giúp các bài nhạc luôn sẵn sàng khi chúng ta bắt đầu lên đường.

1.8. Menu hình nền được thiết kế lại đẹp hơn

Menu hình nền dành cho điện thoại iPhone sau khi đã cập nhật hệ điều hành iOS 16.1 được thiết kế lại rất cuốn hút. Menu hình nền ở phiên bản cũ sở hữu quá nhiều màn hình khóa nên có thể làm cho người dùng dễ bị nhầm lẫn khi trải nghiệm.

Menu hình nền được hoàn thiện đẹp hơn

1.9. Fitness+ không cần Apple Watch để bắt đầu

Fitness+ là một chương trình tập luyện từ Apple, sẽ không đòi hỏi phải có Apple Watch để bắt đầu khi đã cập nhật lên iOS 16.1. Vì thế, bất cứ ai đã nâng cấp lên phiên bản này đều có thể trải nghiệm được Fitness+. Dù là thế nhưng các chuyên gia công nghệ vẫn khuyên người dùng là nên dùng nó chung Apple Watch để có trải nghiệm tốt nhất. Phụ kiện này sẽ giúp bạn có thể kiểm tra sức khỏe và thể chất một cách toàn diện nhất. Tuy nhiên, Fitness+ không khả dụng ở đa phần các khu vực trên toàn cầu.

Fitness+ của Apple

 2. Hướng dẫn cập nhật iOS 16.1 chi tiết đơn giản nhanh nhất

Trước khi nâng cấp lên iOS 16.1 cho iPhone, các bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Chừa dung lượng trống trên điện thoại khoảng hơn 1GB.
 • Duy trì lượng pin ổn định cho thiết bị (50% trở lên).
 • Thời gian để cập nhật sẽ kéo dài trong khoảng từ 20 – 25 phút tùy dòng máy.

Để update lên iOS 16.1, mọi người có thể sử dụng ứng dụng iTunes có trên PC hoặc Mac. Tuy nhiên, cách cập nhật iOS 16.1 trực tiếp trên thiết bị lại phổ biến hơn và đơn giản hơn. Cùng tìm hiểu ngay những bước làm sau đây nhé:

Trước hết, bạn truy cập đến phần Cài đặt của điện thoại > Nhấn vào Cài đặt chung > Chọn mục Cập nhật phần mềm > Bấm Tải về và cài đặt rồi xác nhận > Chờ trong giây lát để quá trình cập nhật hoàn thành là xong.

Giao diện cập nhật hệ điều hành iOS 16.1.

3. Có nên cập nhật iOS 16.1 không?

Với hàng loạt những nâng cấp trên, nhiều người dùng vẫn đang băn khoăn chưa biết là có nên cập nhật iOS 16.1 hay là không. Cùng xem ngay những lý do bên dưới để xem đâu là sự lựa chọn thích hợp nhất cho bạn ngay lúc này.

3.1. Lý do nên cập nhật iOS 16.1

Việc cập nhật iOS 16.1 cũng đem lại cho người dùng rất nhiều lợi ích. Trước tiên, các bạn sẽ được trải nghiệm những tính năng hiện đại nhất đến từ ông lớn công nghệ Apple. Cũng chính vì thế mà mọi thao tác sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, những vấn đề gặp phải ở phiên bản trước cũng được khắc phục đị phần nào.

Cập nhật phiên bản này có nhiều lợi ích

3.2. Lý do không nên cập nhật iOS 16.1

Trái ngược với những lợi ích trên, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ bởi việc cập nhật sớm iOS 16.1 có thể đem lại một vài rủi ro nhất định. Thứ nhất, bản nâng cấp hệ điều hành mới có khả năng phát sinh lỗi trong quá trình trải nghiệm. Điều này là thường thấy trên hệ sinh thái Apple.

Nên cân nhắc kỹ khi cập nhật iOS 16.1

Bên cạnh đó, những dòng điện thoại iPhone cũ khi cập nhật lên iOS 16.1 có thể sẽ gặp tình trạng bị lag hay chậm máy. Lý do là bởi bản nâng cấp mới yêu cầu cao hơn về cấu hình bên trong. Nếu bạn đang sử dụng các dòng máy mới thì hãy yên tâm nâng cấp và trải nghiệm những gì mới nhất nhé. Bởi nếu chẳng may có lỗi thì nó sẽ được khắc phục nhanh chóng trong những bản cập nhật sau.

4. iOS 16.1 hỗ trợ cho dòng máy nào iPhone nào?

Dưới đây chính là các dòng điện thoại iPhone có thể cập nhật lên được phiên bản hệ điều hành iOS 16.1:

 • iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 Pro, iPhone 14, iPhone 14 Plus.
 • iPhone SE 2022 (iPhone SE 3).
 • iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro, iPhone 13, iPhone 13 mini.
 • iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro, iPhone 12, iPhone 12 mini.
 • iPhone 11 Pro Max, iPhone 11 Pro, iPhone 11
 • iPhone Xs Max, iPhone Xs.
 • iPhone Xr, iPhone X.
 • iPhone 8 Plus, iPhone 8.
 • iPhone SE 2020 (iPhone SE thế hệ 2).

iPhone 14 Pro Max màu tím

5. Tổng kết về iOS 16.1

Hy vọng bài viết iOS 16.1 có gì mới? Cách cập nhật iOS 16.1 chi tiết nhanh nhất ở trên cũng đã giúp cho các bạn khám phá được những tính năng mới và cách update được phiên bản hay ho này. Chúc bạn có những trải nghiệm cực đã với những điều mới mẻ nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi trang tin tức của #vuasmartphone để có thể cập nhật các thông tin về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Cám ơn tất cả mọi người đã đọc bài viết của mình.

Tham khảo: iPhone cũ giá rẻ

VuaSmartphone - Cửa hàng bán điện thoại uy tín tại Thanh Hóa 


© 2016 - 2024 VuaSmartphone - Hệ thống bán lẻ và sửa chữa điện thoại di động.