USB Type C là gì? Ưu nhược điểm so với dây truyền thống?

USB Type C là chuẩn kết nối được đánh giá tốt nhất ở thời điểm hiện tại, so với cổng kết nối lightning và MicroUSB. Vậy chuẩn kết nối USB Type C là gì? Cùng Vuasmartphone tìm hiểu ngay sau đây nhé.

USB Type C là gì

1. USB Type C là gì?

USB Type C được hiểu là một loại cổng kết nối USB được đặt tên để phân biệt sự khác nhau giữa USB-A và USB-B trước đó. Khái niệm này sẽ quy định về hình dáng cổng kết nối và số lượng chân tiếp xúc được trang bị. Người dùng cần phân biệt giữa USB C và USB 2.0 và USB 3.0, chủ yếu sự khác nhau sẽ nằm ở tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hay là chậm. 

USB Type-C hiện nay được sử dụng rất nhiều với tiêu chuẩn kết nối USB 3.1 đem đến tốc độ truyền tải cao từ 1.250MB/s đến 2.500 MB/s. Đặc biệt là dòng USB C sẽ có khả năng thay thế các loại cổng kết nối truyền thống trước đây như là HDMI, USB, VGA, cổng sạc,…

USB Type C

2.Ưu và Nhược của chuẩn kết nối USB Type C

Kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu qua một số điểm mạnh và yếu của đầu kết nối USB Type C dưới đây nhé. 

2.1. Ưu điểm

Với cấu tạo được giới thiệu ở trên thì, USB Type-C hiện tại có khá nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những người đàn anh của mình. 

  • Về mặt kích thước cổng kết nối này đã nhỏ gọn hơn, có khả năng tương thích được với nhiều loại thiết bị khác nhau và có thể sử dụng ở cả 2 mặt chấu nên không lo cắm sai dẫn đến hư hỏng ổ cắm. 
  • Có khả năng giúp truyền tải điện năng, cũng như dữ liệu hình ảnh, tệp,…, với tốc độ cực kỳ cao, hỗ trợ sạc nhanh với nhiều thiết bị. 
  •  Thay thế được cho cả các cổng truyền thống như HDMI, VGA, USB, Display, chỉ bằng 1 đầu cắm nhỏ gọn cực kỳ tiện lợi. 

Đánh giá chuẩn kết nối USB type C

2.2. Nhược điểm

Đi kèm với điểm mạnh thì Type-C cũng có một số điểm yêu có thể kể đến như: 

  • Vì chưa được ra đời lâu nên cổng kết nối này vẫn chưa được thay thế hoàn toàn trên các dòng sản phẩm công nghệ trên thị trường hiện nay. 
  • Phát sinh thêm chi phí vì đôi khi nó sẽ khiến người dùng cần phải có dây cáp chuyển đổi trung gian giữa 2 thiết bị với nhau. 

Đánh giá điểm yếu USB Type-c

3. Cấu trúc cáp USB Type-C

Cấu trúc của cổng USB Type C có lỗ cắm khá nhỏ chỉ có kích thước 8.4×2.6mm, không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ mà còn giúp các nhà sản xuất dễ dàng tích hợp trên các loại thiết bị mỏng như là điện thoại, laptop hiện nay. Ngoài ra thì đầu cắm USB C sở hữu 2 đầu tương tự nhau giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng.

Ở bên trong cổng kết nối USB C thì sẽ sở hữu 24 chân kết nối vì vậy tốc độ truyền tải dữ liệu của cổng sẽ là khá ấn tượng 20V-5A từ 1.25GB/s, theo mức chuẩn Thunderbolt 3. Với chân kết nối lớn sẽ giúp cho việc phát triển thêm các công nghệ sạc nhanh, truyền tải dữ liệu cao hơn. Hiện tại thì có 5 loại Type-C chính là Standard B, mini USB, micro USB, standard-B USB 3.0, USB 3.0 Power-B. 

Cấu trúc cáp USB Type-C

4. Các cách kết nối USB Type C

Kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu qua những cách kết nối có thể sử dụng trên Type C dưới đây nhé. 

4.1. Kết nối 1 chiều USB Type C

Đối với kết nối 1 chiều thì bạn chỉ cần cắm trực tiếp lên thiết bị của mình như điện thoại, iPad, máy tính có cổng USB C, rồi sau đó thiết bị sẽ tự động đọc và sao chép các nội dung ở sẵn ở trên USB.  

Kết nối 1 chiều USB Type C

4.2. Kết nối giữa 1 thiết bị không có và 1 thiết bị có cổng USB Type C

Nếu bạn muốn kết nối giữa 1 thiết bị không có và 1 thiết bị có cổng USB Type-C thì bạn có thể sử dụng thêm dây cáp chuyển hoặc là Adapter để kết nối các thiết bị lại với nhau, loại dây này có thể mua ở các cửa hàng linh kiện chính hãng dễ dàng. 

Kết nối giữa 1 thiết bị không có và 1 thiết bị có cổng USB Type C

4.3. Kết nối 2 thiết bị có cùng cổng USB C

Ở trường hợp các thiết bị thông minh của bạn đều được trang bị cổng kết nối Type-C thì bạn chỉ cần cắm sợi cáp sạc USB C của mình vào cả 2 thiết bị cần kết nối là xong. 

Kết nối 2 thiết bị có cùng cổng USB C

5. So sánh USB Type C vs USB Micro: có thật sự vượt trội?

Hầu hết mọi người đều thấy được các loại cáp sạc đều sẽ có những nét tương đồng với nhau về mặt hình thức và kích thước. Tuy nhiên thì cấu tạo bên trong của chúng thì lại hoàn toàn khác nhau. Đối với dòng Type C thì cổng kết nối này sở hữu đến 24 chân đối xứng cho nên kích thước của nó sẽ lớn hơn so với USB Micro. 

Điểm thú vị là trên Type-C người dùng có thể cắm ở bất kỳ chiều nào không nhất thiết phải cố định đúng khớp như ở trên Micro USB. Ưu điểm nổi bật nhất của dòng USB C chính là độ bền, các chấu cắm sẽ lâu bị hư hỏng hơn như là ở trên dòng cáp Micro USB.

So sánh USB Type C vs USB Micro

6. So sánh USB Type C vs Lightning: chuẩn nào tốt hơn?

Ngoài các kiểu USB truyền thống, USB Type C cũng sở hữu tính năng vượt trội, vừa nhỏ gọn, dễ sử dụng, còn kết nối nhanh chóng với công suất truyền tải lớn. Vậy giữa USB Type C và Lightning thì cái nào sẽ tốt hơn, cùng tìm hiểu qua một vài ưu điểm cụ thể của từng loại nhé!

Ưu điểm USB Type C

  • Tích hợp USB Type C vào smartphone, máy tính bảng: Các hãng Samsung, Nokia, Macbook của Apple cũng đã tích hợp đầu cắm USB Type C, bạn chỉ cần cắm USB Type C trực tiếp vào điện thoại, máy tính bảng là có thể đọc hoặc sao chép nội dung có trên USB rồi.
  • Sạc đầy smartphone nhanh chóng nhờ dòng điện cao: USB Type C cho phép dòng điện đi vào smartphone lên đến 5A trong khi các dòng USB khác chỉ cho phép dòng điện 3A. Chính vì thế, chiếc smartphone khi sử dụng cùng USB Type C sẽ tiết kiệm thời gian sạc pin đến một nửa.
  • Công suất truyền tải lớn: nếu như USB micro thông thường truyền tải dữ liệu với tốc độ 4 Gbit/giây thì USB Type C truyền tải tốc độ nhanh gấp 2,5 lần, 10Gbit/giây. Bạn sẽ đảm bảo hoàn thành tiến độ công việc khi sử dụng USB Type C.

So sánh USB Type C vs Lightning

Ưu điểm Lightning

  • Ra đời sớm hơn USB Type C, là một cuộc cách mạng thành công của Apple: Apple đã thực sự thành công khi sáng tạo ra cổng sạc Lightning, 2 năm sau đó, USB Type C ra mắt dựa trên ý tưởng của Lightning. Tuy nhiên, không thể sánh bằng bản gốc, Lightning nhỏ gọn và tiện lợi hơn USB Type C nhiều.
  • Giảm áp lực lên đầu cắm của dây cáp: do cổng Lightining rất mỏng và nhẹ, chính vì thế, lực mà Lightning tác dụng lên đầu cắm sẽ ít hơn hẳn so với USB Type C, từ đó các sợi dây cáp cũng lâu bị hư hỏng hơn.

Nên mua USB Type C hay Lightning:

Tóm lại, USB Type-C đã nhanh hơn, mạnh hơn, đa dụng chức năng hơn so với Lightning. Tất nhiên USB Type-C sẽ còn phát triển rộng rãi hơn trong một tương lai không xa, trên các thiết bị di động, laptop, đồ điện tử. Tuy nhiên xét về mặt thiết kế và thông dụng thì nhiều người vẫn đánh giá cao cổng kết nối đến từ Apple hơn vì: thiết kết tối giản hơn. Bên cạnh đó nhìn kĩ vào bên trong C, nếu bị hư hay cát bụi vào làm hỏng một chân thì chúng ta khó mà sử dụng được. Tuỳ vào nhu cầu mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn cho mình nhé!

7. Câu hỏi thường gặp

Một số thắc mắc về Type C mà người dùng thường gặp như sau: 

Có bao nhiêu loại cáp sạc cho điện thoại?

Có 3 loại cáp sạc mà người dùng cần quan tâm trên thị trường công nghệ hiện tại là Micro USB, LightningUSB Type-C.

Cổng sạc USB Type C và Lightning có phải là một không?

Câu trả lời là không, đấy là 2 cổng kết nối hoàn toàn khác nhau và có mục đích sử dụng không giống nhau. 

iPhone có dùng cổng USB Type C không?

Hầu hết các dòng thiết bị Apple đều hiện đang sử dụng cổng Lightning chứ không phải là cổng USB Type-C. Theo dự đoán, bắt đầu từ iPhone 15, Apple sẽ áp dụng chuẩn kết nối USB Type C trên thiết bị của mình.

8. Kết luận

Qua bài viết USB Type C là gì hi vọng bạn đọc đã hình dung được rõ các chuẩn kết nối trên điện thoại hiện nay, nắm được ưu và nhược điểm của từng loại kết nối.

Đừng quên liên tục theo dõi trang tin tức của hệ thống VuaSmartphone để cập nhật các thông tin về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Cám ơn tất cả các bạn vì đã dành ra vài phút đọc qua bài tư vấn này của mình. 

VuaSmartphone là chuỗi cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín đã hoạt động hơn 8 năm. VuaSmartphone chuyên cung cấp các dòng điện thoại iPhoneđiện thoại Samsungđiện thoại Google chính hãng, Fullbox, quốc tế, like new. Điện thoại tại VuaSmartphone luôn cam kết chính hãng 100%, iPhone cũ vẫn được bảo hành 12 tháng đầy đủ với các gói bảo hành đa dạng.

Tham khảo: iPhone 12 Pro Max Cũ


© 2011 - 2023 VuaSmartphone - Hệ thống bán lẻ và sửa chữa điện thoại di động.